Đá Peridot - Quà tặng từ tạo hóa - Cộng đồng Chuyên Gia Đá Quý uy tín nhất Việt Nam - ChuyenGiaDaquy.com

Header Ads

Đá Peridot - Quà tặng từ tạo hóaMàu đỏ của Ruby, màu xanh của Aquamarine và Sapphire, màu tím của thạch anh và bây giờ là màu xanh lục của Peridot.


Truyền thuyết ra đời
Từ thời Ai Cập Cổ đại, đảo Zeberget được coi là thánh địa của đá Peridot. Hòn đảo này có rất nhiều rắn độc nên việc khai thác cực kì nguy hiểm. Sau đó, một Pharaon đã xua đuổi rắn ra biển và đảm bảo an toàn cho người khai thác loại đá này.

Đá Peridot được người La Mã gọi là “emerald hoàng hôn” vì màu xanh lục của đá không bị tối vào ban đêm và nhìn rõ dưới ánh đèn.

Đá Peridot được đưa vào Châu Âu bởi những chiến binh viễn chinh và được dùng nhiều trong các nhà thờ cũ. Ngoài ra đá còn dùng trong trang trí lăng mộ vua ở Cologne, Đức.

Tại Hawaii lại có truyền thuyết nữ thần Pele ở trong núi lửa. Nữ thầy này cực kì độc ác và nóng nảy. Và bà ta có một sở thích rất quái dị là “kết nạp” cực nhiều “người tình” nhưng sau mỗi lần “vui thú” thì Pele lại điều khiển dung nham để giết hết. Sau này khi bà thấy tội lỗi và cô đơn nên đã “nổi hứng” khóc vô tội vạ. Đá peridat được hình thành từ những giọt núi lửa đó.
Phạm vi phân bố

Đá Peridot tập trung phần lớn tợi bang Arizona Mỹ và Trung Quốc. Ngoài ra còn có thể tìm thấy tại Myanmar, phía tây Himalaya thuộc Pakistan.

Tại Việt Nam cũng có các mỏ đá chứa Peridot nhưng trữ lượng không nhiều, chúng phân bố chính tại vùng đất đỏ bazan thuộc Gia Lai và Lâm Đồng.
Đặc điểm
Do đặc điểm cấu trúc đặc biệt nên đá Peridot chỉ có màu lục và biến đổi từ vàng nhạt tới lục.

Peridot tinh thể hoàn chỉnh cực kì hiếm và chúng tồn tại ở dạng cột ngắn hoặc tấm. Trong cấu trúc của Peridot có nhiều bao thể là cromspinen, cromdiopsit hay phlogopit và anhydrit dạng lá, tấm. Còn Peridot Việt Nam thì bao thể sẽ dạng 8 mặt cromit và phlogopit.

Thường thì các viên đá Peridot giá trị nhất sẽ có màu lục tươi pha ít sắc vàng không có màu ánh nâu.

Trong dòng đá Peridot thì loại quý nhất có màu xanh lá cây tươi. Phần lớn đá có kích thước nhỏ còn cỡ lớn thì giá thành rất cao và rất hiếm. Đá thường mài thành hình ovan và cũng có hình khác nhưng ít hơn.
Ý nghĩa phong thủy
Peridot được coi là viên đá của Mặt Trời. Peridot có màu xanh hi vọng kết hợp với vàng cao quý sẽ xua tan nỗi sợ hãi trong đêm và mang lại sự may mắn trong tình yêu, hạnh phúc bền chặt. Trang sức từ Peridot có thể vừa tăng vẻ đẹp vừa xua đuổi tà ma.
Nhiều quan điểm cho là bột đá Periot còn để trang điểm và chữa bệnh hen suyễn.

Một số nhà nghiên cứu lại dùng đá Peridot để làm thuốc súng.

Không có nhận xét nào