Con tỳ hưu_một trong những linh vật hàng đầu trong phong thuỷ - Cộng đồng Chuyên Gia Đá Quý uy tín nhất Việt Nam - ChuyenGiaDaquy.com

Header Ads

Con tỳ hưu_một trong những linh vật hàng đầu trong phong thuỷ


Con tỳ hưu đã từ rất lâu được người dân xem là linh vật linh thiêng, cầu may mắn tiền tài.

Gắn liền với nó luôn là những câu truyện nổi tiếng về các vị vua, về các triều đại.

Tương truyền rằng , thời vua Minh Thái Tổ trị vì khi mới lập nghiệp thì gặp lúc ngân khố triều đình cạn kiệt, nhà vua rất lo lắng cho quốc gia. Một hôm trong giấc mơ vàng, vua nhìn thấy có con vật đầu lân người to, chân chân cũng to lại có thêm sừng trên đầu ở khu vực trước cung điện nuốt những thỏi vàng ròng trông sáng chói đem vào cung.

Vui được biết theo phong thuỷ, khu vực ấy là cung tài và là mảnh đất linh, theo đó giấc mơ tượng trưng cho trời đất muốn giúp vua lập nghiệp lớn. Vua Minh Thái Tổ lập tức cho xây cổng thành to nằm trên trục Bắc Nam, ở đường dẫn vào Tử Cấm thành, chính tại cung tài ấy.

Đặt con linh vật này xong thì ngân khố của nhà Minh ngày càng nhiều. tiếp đó, vua cho tạc thêm 1 con tỳ hưu bằng ngọc phỉ thúy đặt trên lầu cao khu “Tài môn”. Nhà Minh từ đấy ngày càng trở thành một triều đại giàu có. điều chủ yếu là do con vật này không ăn loại thức ăn bình thường mà nó chỉ ăn vàng, bạc, châu báu. Đặc biệt nó lại không có hậu môn, vì thế nó đã ăn vào là không bị mất đi đâu, cho dù có căng bụng.

Và câu truyên hoà thân có tài sả hơn cả vua cũng liên quan đến con tỳ hưu này. Thiếu thời gia đình Hòa Thân nghèo xơ xác, Ngay cả 10 lượng bạc để nộp cho quan trên xin nhận lại chức quan nhỏ cha để lại. Nhờ ông Liêm (mà sau này là cha vợ hắn) cho vay 10 lạng bạc mà Hòa Thân bắt đầu bước vào quan trường. Sau này chính thời vua Càn Long, Hòa Thân đã trở thành “dưới một người mà trên triệu triệu người”. Khi ngân khố nhà vua ngày càng bị vơi đi còn nhà Hòa Thân ngày càng giàu.Có câu nói nổi tiếng rằng “Những gì nhà vua có Hoà Thân có, còn những gì Hoà Thân có vua chưa chắc đã có”.

Đến khi Hòa Thân chịu tử hình quan quân thu được khối tài sản Hòa Thân nhiều gấp 10 lần ngân khố của nhà vua đang có bấy giờ. Hòa Thân có 2 vật phẩm phong thuỷ trấn trạch được cất giấu ở trong hòn giả sơn phía trước nhà đó là con Tỳ Hưu và chữ Phúc mà con Tỳ Hưu của hắn to hơn Tỳ Hưu của vua. Loại ngọc để tạc của Hoà Thân là ngọc phỉ thúy màu xanh lý mát rượi, trong khi của vua chỉ bằng bạch ngọc và bụng, mông con Tỳ Hưu của Hòa Thân to hơn của vua và lý do đó khiến Hòa Thân có nhiều vàng bạc hơn vua.Từ các truyện nổi tiếng khắp nơi đó mà mọi người luôn tin rằng cầy tài lộc, phú quý, cầu giàu sang là phải thỉnh tỳ hưu về nhà.

Không có nhận xét nào